Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp
 
Our Product
Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp
Welcome
 
 
Số lượt truy cập: 1271258
Số người online: 6
 
 
Nguy cơ ngộ độc vì rau củ… lậu
Khó nhận diện thực phẩm lậu.
Dù kết quả phân tích các mẫu rau, củ, quả từ Lạng Sơn và các chợ đầu mối tại Hà Nội chưa tìm thấy chất gây hại, hay hóa chất lạ nhưng ngay cả những người có trách nhiệm của các ngành Nông nghiệp, Y tế đều cho rằng, rau quả có nguồn gốc Trung Quốc nhập qua đường tiểu ngạch không an toàn và người tiêu dùng có nguy cơ bị đầu độc.
Rau, củ, quả "bẩn" vẫn chưa được kiểm soát triệt để

Trong cuộc họp đột xuất với các Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an ngày 26/11 nhằm bàn các biện pháp kiểm tra thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ vài triệu tấn rau, củ, quả các loại.

"Do vậy, tuy tỷ lệ rau quả có dư lượng thuốc BVTV dưới ngưỡng cho phép mới chỉ có 10%, nhưng con số này lại tương đương tới hàng triệu tấn. Đáng lo ngại là thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhập lậu các loại thuốc BVTV giả, thuốc cấm về để sử dụng. Đây hầu hết là các loại thuốc chưa được công nhận ở Việt Nam. Việc buôn bán lại rất khó kiểm soát", Bộ trưởng lo lắng.

Một thực trạng khá rõ ràng là mặc dù Chính phủ Trung Quốc rất quan tâm đến vấn đề VSATTP, nhưng hiện nhiều mặt hàng của Trung Quốc khi đưa vào Việt Nam qua các cửa khẩu vẫn chưa an toàn. Đặc biệt, hàng đi theo con đường tiểu ngạch không hề kiểm soát được.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý khá quyết liệt nhưng chủ yếu là đối với những trường hợp đã được bán trên thị trường, còn vấn đề ngăn chặn từ khâu sản xuất, chế biến hầu như chưa thực hiện.

Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục VSATTP (Bộ Y tế), lo ngại, nguy cơ người dân bị đầu độc từ nguồn thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định chất lượng là rất lớn...

Để kiểm soát được vấn đề VSATTP, nhiều ý kiến cho rằng, về lâu dài Việt Nam cần xây dựng các phòng thí nghiệm (Labor) tại 3 tỉnh biên giới trọng điểm: Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh để kiểm dịch các sản phẩm rau, quả nhập khẩu ngay tại chỗ. Trước mắt, theo Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Quang Minh, cần nhập ngay các bộ Test kit từ Thái Lan về để kiểm định, phân tích nhanh các mẫu rau...

Liên tục mở đợt cao điểm kiểm tra VSATTP đến Tết Nguyên đán

Từ nay đến Tết Nguyên đán, vấn đề VSATTP đang là gánh nặng cho ngành Nông nghiệp và Y tế, nhất là với các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết nhập từ biên giới phía Bắc. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị các cơ quan liên quan phải mở đợt cao điểm tổng kiểm tra các sản phẩm rau, quả trên thị trường.

Bộ NN&PTNT đề nghị ngành Công Thương cùng vào cuộc tích cực hơn nữa, đặc biệt, Bộ trưởng Cao Đức Phát kêu gọi lực lượng Công an (C15 và C36) cùng vào cuộc loại trừ các sản phẩm không đạt chất lượng VSATTP, phải truy xuất tới cùng các loại sản phẩm thực phẩm không đạt chất lượng.

Trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán, liên Bộ (Nông nghiệp, Y tế và Công Thương) sẽ phối hợp với UBND TP Hà Nội mở chiến dịch tổng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu, nhất là thịt, rau quả, chè và thủy sản.

Trước mắt, Bộ NN&PTNT đã quyết định mở chiến dịch "tổng công kích" vào 4 nhóm hàng chính: Thuốc trừ sâu, thuốc thú y, phân bón và thức ăn chăn nuôi. Ngoài địa bàn Hà Nội, đoàn kiểm tra cũng nhắm tới các tỉnh, thành khác, đặc biệt là các tỉnh biên giới khu vực Tây Bắc và Tây Nam Bộ, khu vực TP HCM.

Cục BVTV có trách nhiệm lập và điều động ngay một tổ công tác thuộc Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc "biệt phái" lên 3 tỉnh biên giới Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh để tăng cường lấy mẫu kiểm tra và đào tạo chuyên gia địa phương, hỗ trợ máy móc, thiết bị cho các phòng thí nghiệm tại biên giới.

Một tổ công tác soạn thảo văn bản để hợp tác với Trung Quốc trong việc kiểm tra các sản phẩm nông sản sẽ được thành lập và sẽ sang Trung Quốc, trước mắt là làm việc với các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam để thỏa thuận cách thức, kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất sang Việt Nam.                 

Khoai tây Trung Quốc "mông má" thành khoai tây Đà Lạt

Võ Đình Dị, Chủ tịch Hội Nông dân phường 8, TP Đà Lạt cho biết, từ hơn 2 tháng qua, ở địa phương đã xuất hiện tình trạng nhiều thương lái mua khoai tây của Trung Quốc rồi "mông má" thành khoai tây Đà Lạt để bán cho thị trường các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân là do lượng khoai tây Đà Lạt mùa này chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu thị trường với giá bình quân 1kg loại 1 từ 15.000-20.000 đồng, trong khi đó khoai tây Trung Quốc lại có rất nhiều và giá rất rẻ.

Cụ thể, sau khi mua khoai tây Trung Quốc với giá khoảng 3.000 đồng/kg, các thương lái sẽ rửa sạch, phân loại rồi lấy đất vườn ở Đà Lạt để "nhuộm" cho có màu đỏ sậm giống như khoai tây Đà Lạt. Sau đó, họ trộn lẫn vào khoai tây Đà Lạt đem xuống TP HCM và các tỉnh miền Tây bán với giá cao.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, tiểu thương ở chợ Đà Lạt cho biết: Khoai tây Đà Lạt củ cứng, to và tròn đều, còn vỏ khoai thì mỏng nên hay bị trầy xước. Trong khi khoai tây Trung Quốc củ nhỏ, có hình ô voan, đặc biệt là củ mềm, vỏ dày ít bị trầy xước. Khi ăn khoai tây Đà Lạt bùi, có vị ngọt do có nhiều tinh bột, còn khoai tây Trung Quốc thì hơi bị sượng vì có nhiều nước.  


Theo CAND - Ngọc Yến & Nhất Hùng


Các tin đã đăng :
 
 
 Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp

Công ty ÁNH BAN MAI (MORNING GLORY Inc.)
Phân phối Các loại Rau sạch Cao cấp từ Đà lạt
NN1 Bạch Mã, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 2.214.61.38 - (08) 3.970.86.16   Fax: (08) 3.970.86.17
Email: info@raudalat.com - Website: http://www.raudalat.com