Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp
 
Our Product
Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp
Welcome
 
 
Số lượt truy cập: 1271332
Số người online: 4
 
 
Loạn rau sạch, rau an toàn
Lao Động số 273 Ngày 25/11/2008 Cập nhật: 8:54 PM, 24/11/2008
Mua bán rau xanh tại chợ Hôm - Đức Viên.
(LĐ) - Trước tình hình rau Trung Quốc đang tràn ngập HN, rau nội trở nên hiếm hoi. Song hiện ở rất nhiều cửa hàng tại các chợ vẫn treo biển bán "rau an toàn" (RA T), rau sạch với giá rất cao. Thực chất, nguồn gốc của những loại rau này như thế nào thì người mua đang mù tịt.

Rau Trung Quốc mượn mác rau Đà Lạt và...

Cuối tuần qua, đoàn thanh tra liên ngành VSATTP Hà Nội đã kiểm tra cửa hàng bán rau Lan Nhi (quầy số 4) chợ Hôm. Cửa hàng này bán đủ các loại như rau cải bắp, xúplơ, đậu bắp, măng tây, cà chua, càrốt... và được quảng cáo là rau tươi Đà Lạt "xịn", nhưng qua kiểm tra, đã phát hiện rau ở đây đều được lấy từ chợ đầu mối Long Biên.

Tiếp tục truy tìm nguồn gốc rau của cửa hàng này, đoàn kiểm tra đến nơi cung cấp rau tại số 7 phố Hàng Khoai. Cửa hàng này treo biển: "Chi nhánh lương thực thực phẩm - Cty CP xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm HN - quầy kinh doanh lương thực, thực phẩm rau, củ", nhưng chủ kinh doanh lại là tư nhân và luôn khẳng định là bán rau Đà Lạt.

Song, chủ cửa hàng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hoá đơn nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Hầu hết các loại rau ở đây đều đựng trong những hộp, túi có in chữ Trung Quốc mà không hề có tiếng Việt. Đoàn kiểm tra đã niêm phong toàn bộ số hàng vi phạm, lập biên bản tạm đình chỉ kinh doanh của cửa hàng, khi nào xuất trình được đầy đủ giấy tờ mới được kinh doanh trở lại. Đoàn cũng đã lấy một số rau, củ, quả được kiểm tra tại chợ Hôm để xét nghiệm hoá chất bảo vệ thực vật.

Rõ ràng đây mới chỉ phát hiện được một vài cửa hàng kinh doanh rau gian lận, trong khi tại rất nhiều chợ lớn như: Chợ Long Biên, Hàng Da, Hàng Bè... các loại rau củ, quả... không rõ nguồn gốc được treo mác là rau Đà Lạt, Sa Pa... vẫn bày bán bạt ngàn mà chưa cơ quan nào kiểm tra.

...đội lốt rau an toàn

Trong khi các vùng rau an toàn (RAT) của HN ở Vân Nội (huyện Đông Anh), Giang Biên (Long Biên), Đông Dư, Đặng Xá (Gia Lâm), Lại Yên, An Thượng (Hoài Đức)... đã gần như mất trắng sau đợt mưa ngập vừa qua, song các cửa hàng RAT tại nội thành vẫn tràn ngập RAT.

Vùng trồng RAT của Đặng Xá giờ chỉ còn lại vài hécta rau trồng ở trên cao, nhưng chất lượng cũng kém, số lượng rất ít, chỉ dùng để ăn... Xã Tiền Phong, huyện Mê Linh cũng chỉ còn chưa đến 5ha rau sống sót. Người dân ở đây đang lâm vào tình cảnh không có rau để ăn, mà phải đi mua rau Trung Quốc.

Vậy mà các cửa hàng RAT tại các chợ ở HN như chợ Hôm - Đức Viên, chợ Mơ, Thành Công, Nghĩa Tân, Thanh Xuân, Hàng Bè, Hàng Da... vẫn bày bán rất nhiều loại RAT của Vân Trì, Vân Nội, Đông Dư... Nhờ được gắn mác RAT mà giá của loại rau này đắt gấp 2-3 lần so với rau khác. Một cân cà chua giá lên tới 20.000-30.000đ, rau cải xanh có giá 30.000đ/kg, rau muống 15.000đ/mớ..., song tất cả đều có cùng xuất xứ từ Trung Quốc.

Không chỉ ở các chợ, mà ngay tại một số siêu thị lớn có bày bán các loại rau bắp cải, cải thảo, cà chua... cũng không ghi rõ nguồn gốc từ đâu, nhưng nhìn qua cũng thấy không có gì khác biệt so với rau Trung Quốc. Trước vấn đề này, đại diện của Chi cục Bảo vệ thực vật HN khẳng định, phần lớn rau cung cấp trên thị trường hiện nay là rau Trung Quốc, chỉ có khoảng 10-20% là rau từ các tỉnh xa chở về. Rau của vùng RAT của HN phải vài tháng nữa mới có thể thu hoạch.

Theo Lao Động - Ngọc Phương


Các tin đã đăng :
 
 
 Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp

Công ty ÁNH BAN MAI (MORNING GLORY Inc.)
Phân phối Các loại Rau sạch Cao cấp từ Đà lạt
NN1 Bạch Mã, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 2.214.61.38 - (08) 3.970.86.16   Fax: (08) 3.970.86.17
Email: info@raudalat.com - Website: http://www.raudalat.com