Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp
 
Our Product
Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp
Welcome
 
 
Số lượt truy cập: 1271252
Số người online: 7
 
 
Báo động về độc chất trong thực phẩm

Thứ bảy, 30/06/2007

 

Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, 4% số rau ở TP.HCM có dư lượng độc chất vượt mức cho phép. Ảnh: D.Đ.M

Tại hội nghị về công tác quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức ngày 29.6 tại Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết: Trước tình trạng báo động về chất lượng thức ăn chăn nuôi (TACN), tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả, từ đầu năm đến nay Bộ đã chỉ đạo các tỉnh tổ chức thanh tra 730 cơ sở sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực này ở 7 tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Kết quả có 58 cơ sở và hộ kinh doanh vi phạm, chủ yếu là vi phạm kinh doanh không có giấy phép, kinh doanh vật tư chất lượng thấp, quá hạn sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng, chưa công bố chất lượng sản phẩm... Tại 3 tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Bình Dương, cơ quan chức năng kiểm tra 72 cơ sở sản xuất kinh doanh TACN đã có 12 cơ sở vi phạm. Tại Đồng Tháp, kiểm tra 38 mẫu TACN đã có tới 50% số mẫu không đạt chất lượng. Tại Bến Tre, kiểm tra 69 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp thì có 13 cơ sở vi phạm.

Tại các lò mổ gia súc, gia cầm, nơi cung cấp nguồn thịt đến người tiêu dùng, mức độ "nhiễm độc" cũng hết sức đáng lo ngại. Theo Cục Thú y, tại TP.HCM và Đồng Nai, chỉ có khoảng 50-75% lò giết mổ heo đạt chỉ tiêu yêu cầu về các loại vi khuẩn E.coli, Salmonella, S.aureus... Ngoài ra, có 57,9 mẫu không đạt tiêu chuẩn về vi sinh vật, 21/90 mẫu không đạt chỉ tiêu về tồn dư kháng sinh, kim loại nặng... Tỷ lệ tồn dư tạp chất và thuốc trừ sâu trên rau, quả ở chợ, siêu thị cũng hết sức đáng lo ngại.

Trong số 2.557 mẫu rau quả tại Tây Ninh, Tiền Giang, TP.HCM, Bến Tre và Bình Dương được xét nghiệm có 107 mẫu có mức tồn dư độc chất vượt mức cho phép, đặc biệt tại Bến Tre trong 190 mẫu phân tích thì đã có 151 mẫu có tồn dư... Đây là những địa phương cung cấp nguồn rau xanh chủ yếu cho TP.HCM. Ngay cả số rau quả tại siêu thị, các cửa hàng rau an toàn ở TP.HCM, vẫn có khoảng 7,18% số mẫu phân tích có hàm lượng chất độc hại vượt mức cho phép...

 
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư, trong đó xấp xỉ 150.000 trường hợp tử vong. 35% trong số này mắc bệnh do tồn dư độc chất trong thức ăn hằng ngày mà không hay biết...

Ông Lê Văn Bầm - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ NN-PTNT) thừa nhận: "Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều, chưa phát hiện hết và xử lý kịp thời. Trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc phổ biến tuyên truyền pháp luật, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất... là rất quan trọng, nhưng hiện nay chưa được các địa phương quan tâm. Ngay cả lúc triển khai Tháng hành động an toàn thực phẩm, các tỉnh cũng chưa tổ chức đồng đều, đến nay vẫn còn hơn 2/3 số tỉnh, thành chưa có báo cáo về Bộ".

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp - cho biết: "Nhà nước hiện vẫn chưa có chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn. Họ sản xuất "sạch" một thời gian mà lợi nhuận và đầu ra không thuận lợi thì lại trở về sản xuất theo kiểu "không sạch". Uy tín và trình độ của các cơ quan phân tích tại Việt Nam cũng chưa tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp".

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng đã chỉ đạo các địa phương phải có chương trình tổng thể về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông sản, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, chăn nuôi tập trung. Trước mắt, Bộ sẽ yêu cầu các tỉnh, thành đóng cửa ngay các lò ấp trứng không đạt yêu cầu và các lò giết mổ trong nội thành, nội thị, đồng thời Bộ sẽ tiếp tục mở một số đợt thanh kiểm tra trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để chấn chỉnh về chất lượng thực phẩm . 

 

Theo TNO


Các tin đã đăng :
 
 
 Công ty Ánh Ban Mai, rau sạch, rau Đà Lạt, rau cao cấp

Công ty ÁNH BAN MAI (MORNING GLORY Inc.)
Phân phối Các loại Rau sạch Cao cấp từ Đà lạt
NN1 Bạch Mã, Q.10, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 2.214.61.38 - (08) 3.970.86.16   Fax: (08) 3.970.86.17
Email: info@raudalat.com - Website: http://www.raudalat.com